-CÁCH THỨC CHỌN MÂM NGŨ QUẢ TẾT 2017 tại TpHcm

Đăng vào 'Chia sẻ kinh nghiệm' bởi kdhuuhung3, 22/12/2016.

 1. kdhuuhung3

  kdhuuhung3

  Đ.Ký:
  14/12/2016
  Bài viết:
  1
  Được thích:
  1
  Xu:
  11,001,260
  Giới tính:
  Nam
  CÁCH THỨC CHỌN MÂM NGŨ QUẢ TẾT 2017

  Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tiên sư dịp Tết theo 5 sắc màu biểu trưng cho mơ ước được ngũ phúc: sung túc, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình im. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu như này để phối trí.

  Ý nghĩa từng loại quả trong mâm ngũ quả

  Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi mẫu biểu trưng cho một nguyện ước của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc. bên cạnh đó,“ngũ” còn thể hiện hoài vọng của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, quý, thọ, khang, ninh.

  Tùy theo từng vùng miền sở hữu đặc trưng về khí hậu, sản vật và ý kiến riêng mà người ta chọn những mẫu quả khác nhau để bày mâm ngũ quả.
  [​IMG]
  Mâm ngũ quả diễn đạt ước mơ năm mới được an khang hưng thịnh vượng​
  Chuối: tượng trưng cho con cháu đoàn tụ, quây quần, ấm êm, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.

  Phật thủ: Bàn tay phật bao bọc cho cả gia đình.

  Bưởi: Mong muốn an khang, hưng thịnh vượng.Hiện nay trên thị trường có mặt Bưởi Hồ Lô có in chữ Tài lộc cực kì độc đáo mang nhiều ý nghĩa biểu trưng cho sự phát tài phát lộc

  Quả lê hoặc dưa lê: tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến.

  Cam, quýt: tượng trưng cho sự thành đạt.

  : Vị ngọt thanh, ẩn ý việc gì cũng trơn, trót lọt.

  Lựu: nhiều hạt, biểu tượng cho con đàn cháu đống.

  Đào: miêu tả sự thăng tiến.

  Táo: Phú quý, giàu sang.

  Thanh long : Rồng mây tụ họp, thể hiện sự phát tài phát lộc.

  Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hẹn sự ngọt ngào, may mắn, ngoài ra ở miền sông nước hậu giang hiện sản xuất trái cây tạo hình độc đáo ! dưa háu vuông tài lộc, Dưa hấu có hình vuôn vắn đẹp mắt trên bụng dưa có chữ "Tài","Lộc" nổi bật. Đem cúng ngày tết thì còn gì bằng.

  Quả trứng gà: Lộc trời cho.quả trừng đỏ càng mang nhiều ý nghĩa phúc lộc

  Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền tài.

  Đu đủ: phồn thịnh, đủ đầy.

  Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu tiền ko thiếu thốn.

  Mâm ngũ quả miền Bắc

  Người miền Bắc bày mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông là vạn vật dung hòa cộng trời đất. cho nên, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. bí quyết bài trí, xếp đặt màu sắc từng mẫu quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết. Tuy ko câu nệ rộng rãi hay ít, nhưng mọi người đều tậu đủ lễ, đủ mẫu, hoa quả phải thuận theo ý nghĩa để bày cúng.
  [​IMG]
  Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc
  Mâm ngũ quả miền Bắc thường có 5 loại: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. cách thức thể hiện truyền thống là: Chuối ở dưới cộng, đỡ lấy số đông các loại quả khác. Chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng. các chiếc quả bày xung quanh. những chỗ còn trống cài xen kẽ quýt vàng, táo xanh, hoặc những quả ớt chín đỏ.

  Do hoa quả, trái cây càng ngày càng đa dạng nên mâm ngũ quả ngày tết càng phong phú hơn, người ta cũng không câu nệ cứng nhắc “ngũ quả” nữa mà có thể là bát, cửu, thập quả, thêm chùm nho mọng, thêm táo xanh, ớt đỏ, hồng xiêm… Dù bày vẽ phổ biến dòng quả hơn nhưng người ta vẫn gọi là“mâm ngũ quả”.

  Mâm ngũ quả miền Trung

  Khúc ruột miền Trung nghèo túng, đất đai cỗi cằn, khí hậu khắc nghiệt, ít hoa quả nên người dân nơi đây cũng ko quá câu nệ hình thức, ý nghĩamâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là sở hữu gì cúng nấy, tình thật dâng kính cha ông. bởi vậy, mâm ngũ quả mỗi nhà lại khác nhau, quả gì cũng được, miễn sao tươi ngon.
  [​IMG]
  Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung
  những dòng quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa đỏ, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

  Mâm ngũ quả miền Nam

  Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” mong ước năm mới đủ đầy, giàu có, tương ứng có 5 chiếc quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. không những thế, còn có thêm quả thơm (dứa) sở hữu mong muốn con cháu đầy nhà và 1 cặp dưa đỏ xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.
  [​IMG]
  Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam
  Mâm ngũ quả của người miền Nam mô tả rõ tính bình dị, dân dã và hóm hỉnh. Mỗi người một cuộc sống và mong muốn khác nhau, biết là nào là “đủ”, nhưng người nào cũng chỉ cần đủ mà thôi.

  Người miền Nam kỵ cúng 1 số chiếc quả, vì theo phát âm tên gọi mang ý nghĩa ko rẻ, như:

  Chuối: Chúi nhủi, làm ăn ko phất lên được.

  Lê, táo (bom): lê lết, đổ bể, dễ thất bại.

  Cam, quýt: Quýt làm cam chịu.

  Mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, dù có khác nhau giữa các vùng miền nhưng trên hết đều biểu thị sự thành kính hướng về cội nguồn, cha ông và mơ ước 1 năm mới an khang, hạnh phúc và đủ đầy.
  (Theo banbuoiholo.com, Bưởi hồ lô Nguyễn Đăng)
   
  Những thành viên đã thích bài viết này:
  minhquang2016 (22/12/2016 at 19:59:27)